Tìm hiểu cháy lan là gì? Các biện pháp phòng chống cháy lan

Đốt cháy là một quá trình phản ứng hóa học với 3 chất chính: oxy, nhiên liệu và nguồn đánh lửa. Nếu thiếu một trong ba yếu tố trên thì quá trình cháy sẽ không diễn ra.

Khi quá trình cháy xảy ra, oxy kết hợp với c và h để tạo thành co2 và nước, tương tự như điều xảy ra khi kim loại bị gỉ. Tuy nhiên, nhiệt lượng và năng lượng tỏa ra nhanh và dữ dội hơn. Quá trình oxy hóa đặc biệt diễn ra nhanh chóng khi xử lý các vật liệu như giấy và gỗ.

Bạn đang xem: Chống cháy lan là gì

Chống cháy lan và chống cháy lan.

Sau khi xảy ra bỏng, rất có thể ngọn lửa sẽ lan rộng do gặp phải vật liệu dễ cháy. Nếu bạn hiểu nó, nó đơn giản như đốt cháy tất cả, không bỏ sót một thứ nào. Điều này sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng cho gia đình hoặc nhà máy của bạn.

Xem thêm: Rèm Cuốn Văn Phòng | 500 mẫu rèm chống nắng văn phòng giá rẻ

Việc nắm rõ những khái niệm này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để trang bị tốt hơn cho các giải pháp phòng cháy chữa cháy của mình. Cháy lan bao gồm 3 loại phổ biến nhất ở nhà cao tầng. Bao gồm:

Cháy lan truyền do dẫn nhiệt

Khi đám cháy bùng phát, ngọn lửa thường di chuyển theo dòng nhiệt. Hoặc đôi khi chính sức nóng từ dòng nhiệt có thể tạo ra tia lửa điện, đám cháy. Nhiệt lượng tỏa ra từ ngọn lửa sẽ được truyền từ phân tử này sang phân tử khác. Đi theo hướng của thứ đang cháy.

Một số vật liệu dẫn nhiệt tốt đến mức chúng có thể bốc cháy, đây là một mối nguy hiểm tiềm ẩn. Có thể kể đến ống thép trục pccc và ống thông gió đều bằng ống tôn mạ kẽm. hay đường ống làm mát, cách nhiệt bằng cao su lưu hóa…

Cháy lan truyền do bức xạ nhiệt

Xem thêm: Rèm nhựa PVC trong suốt

Đối với kiểu lan truyền lửa này cũng rất đặc biệt. Bởi vì khi ngọn lửa lan rộng, nhiệt không truyền qua vật liệu. Bằng cách dẫn hoặc không dẫn qua không khí hoặc chất lỏng, chẳng hạn như lửa đối lưu. Nhiệt sẽ truyền trực tiếp từ ngọn lửa theo cách tương tự như tia nắng mặt trời. Các vật liệu dễ cháy hấp thụ các tia này, khi đủ nóng sẽ khiến các vật liệu này bốc cháy.

Lửa lan truyền do đối lưu

Hình thức cháy lan này thường xảy ra khi gặp phải chất khí và chất lỏng. Nhiệt từ ngọn lửa làm nóng không khí đến nhiệt độ rất cao. Không khí nóng hơn này bay cao hơn và lan tỏa dọc theo trần nhà khắp phòng. Đây là cách lan truyền lửa phổ biến nhất trong các khu vực phòng kín. Lửa tạo ra một lượng lớn khí và khói. Lúc này, chúng có thể lan ra khắp nhà rồi dễ dàng bén lửa với các vật liệu dễ cháy xung quanh.

Có thể nói, tôn cách nhiệt là một trong những phát minh mang tính đột phá của thời hiện đại. Là loại vật liệu có đặc điểm tương đối đơn giản nhưng tính ứng dụng rất cao trong đời sống và sản xuất. Vật liệu cách nhiệt có thể giúp giảm bớt những lo ngại về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Công cụ hữu hiệu cho nhiều hoạt động công việc cụ thể

Tìm hiểu ngay: 12 lợi ích không thể bỏ qua của bảng âm thanh

Xem thêm: LỜI KHUYÊN CHỌN RÈM VẢI CHỐNG NẮNG TỪ CHUYÊN GIA

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger