PHỐ CỬA ĐÔNG

Phố Cửa Đông nay thuộc phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; cách Hồ Gươm chừng 800m về hướng tây-bắc. Chiều dài từ ngã phố Hàng Phèn – Hàng Gà – Nhà Hỏa đến phố Lý Nam Đế là 230m. Đoạn giữa cắt ngang phố Phùng Hưng và chui dưới cầu đường sắt.

Phố Đông Môn nằm trên đất hai thôn Tân Lập và Tân Thành, huyện Thọ Xương cũ, tổng Thọ Xương. Trong quá khứ, cổng chính của Cổng Đông nằm trong thời đại đó – bệnh đậu mùa được gọi là cổng thành, và là nơi ngăn cách Tử Cấm Thành với trung tâm thương mại dân sự, bao gồm Chợ Dongqiao và bờ nam của sông Tolich. Sau này, từ cái cống đi qua hàng lược đến phố Mishi, lâu ngày bị Pháp đắp).

Bạn đang xem: Cửa đông

Đầu thế kỷ 19, các quan nhà Nguyễn cho mở một con đường trong nội thành, từ bên trái Đoan Môn Môn (tức là ngũ giáo còn tồn tại) qua thành Dương Mã đến cửa chính Đông môn. .Chiếc cầu trên hào đã neo lại. Từ đầu cầu này, con đường rẽ về phía đông nam trước, sau đó tỏa ra các con phố của khu dân cư hiện nay thuộc phường Đông Môn.

Bản thân cửa Đông không bị phá ngay sau khi Pháp chiếm Hà Nội. Trong một tấm bưu thiếp đề năm 1885, chúng ta thấy dấu vết của cánh cổng ở góc trên bên phải, cùng với cây cầu bắc qua hào nước dẫn ra khỏi thành phố.

Trong quá trình phá đồn Hà Nội từ năm 1894 đến năm 1897, quân Pháp đã cho xây dựng một cổng sắt cho doanh trại Trung đoàn bộ binh thuộc địa số 9 tại nơi đặt đồn Dương Mã, nhân dân ta gọi là cổng Tỉnh. Trên một tấm bưu thiếp cũ, chúng tôi thấy những hàng xe kéo và xe ba bánh chờ đợi các sĩ quan bên ngoài cổng.

Xem thêm: Rèm cửa màu xám xanh

Phố Đông Môn được xây dựng khang trang từ cuối thế kỷ 19 trên con đường nối doanh trại quân đội Pháp, khu dân cư và những con phố cổ hẹp trong khu thương mại, vỉa hè lát đá, hè lát gạch, trồng cây, và hệ thống thoát nước, đèn đường hoàn chỉnh. Lúc đầu, quân Pháp còn cho quân ta lập ki-ốt trong doanh trại để cung cấp dịch vụ cho chúng.

Thời Pháp thuộc, phố được gọi là đại lộ général bichot (“đại lộ tướng bichot”). Vào thời điểm đó, đại lộ được chia thành hai phần chứa các loại nhà khác nhau. Đoạn thứ nhất từ ​​phố Con Gà đến cầu đường sắt, dãy số chẵn phía Bắc có nhiều biệt thự rộng, vườn hoa đẹp đẽ bên trong, dãy số lẻ phía Nam là dãy nhà hai tầng kéo dài đến tận chân cầu. đường đi bộ.

Đoạn từ lối đi ngầm đến phố Li Nande có rất nhiều tòa nhà một hoặc hai tầng quay mặt ra đường, hầu hết đều đã mở cửa hàng phục vụ binh lính trong thành phố. Đó cũng là thời điểm bắt đầu cuộc diễu hành của những người lính Pháp mang đèn lồng vào tối thứ Bảy. Sau khi Nhật đảo chính đầu năm 1945, phố chính thức mang tên Đông Môn.

Phố Đông Môn từng đi qua địa danh nổi tiếng của thành phố Hà Nội. Cổng chính của Cổng phía Đông và cây cầu bắc qua con hào dẫn đến Cổng phía Đông cũ vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng trong các bức ảnh được chụp vào giữa những năm 1980 và được in trên các tấm bưu thiếp lưu hành cho đến đầu thế kỷ 20. Trên một tấm bưu thiếp, chúng ta thấy tháp trên của chính Cổng Đông đã bị phá hủy, và tòa nhà lớn của quân đội Pháp mới được xây dựng phía sau nó.

Xem thêm: Đại lý lưới che nắng tại Đà Nẵng giá tốt, uy tín

Những tấm bưu thiếp khác cho thấy quân đội Pháp đã phá hủy vùng nội địa phía đông vào cuối những năm 1890 để xây dựng doanh trại và kho vũ khí. Ngày nay khu vực này đã được thay thế bằng trụ sở Bộ Quốc phòng được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 21, bên ngoài còn rất ít di tích thời Pháp thuộc như cầu tàu hỏa và một số tòa nhà gần đó.Trên phố, trước cổng số 20 là nhà để xe, được sử dụng trong những năm 1928-1929 Cơ sở tài chính và giao thông vận tải của Kỳ bộ Thanh niên Cách mạng Bắc Kỳ. Tên tỉnh được giữ nguyên Trong tập thơ trên trần gian.

Trên google maps, Dongmen dường như kết thúc ở đường nguyễn tri phương. Đoạn cuối này dài khoảng 400m và thực tế nằm trong khu vực quân sự. Thế nên người Hà Nội mới biết khu đông (từ Lý Nam Đế đến Hàng Gà) là nơi trũng thấp, mưa to cũng có thể ngập

[embeddoc url=”/wp-content/uploads/2018/01/pho-cua-dong.docx” width=”0px” height=”0px” download=”all” viewer=”microsoft” text=” Tải xuống: bản sao của dong.docx”]

Số lần nhấp: 976

Xem thêm: Báo giá Lưới An Toàn Ban Công Chung Cư Hòa Phát 2022

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger