Học nghề may cần chuẩn bị gì? 6 lưu ý bạn cần nắm rõ!!

Một câu hỏi thường được đặt ra bởi bất kỳ ai quyết định theo đuổi sự nghiệp thời trang là: Học nghề thời trang cần chuẩn bị những gì? Dường như hầu như không có tiêu chuẩn nào cho con đường này, điều này khiến rất nhiều người bối rối. Hãy để luvinus giải đáp giúp bạn!

nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Bạn đang xem: Học may cần những gì

Nâng cao kỹ năng thiết kế của bạn

Để làm nghề may thời trang nói chung, và để trở thành một nhà thiết kế thời trang nói riêng, bạn cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố. Cụ thể, bạn sẽ cần phát triển các kỹ năng sau:

Kỹ năng vẽ

Một nhà thiết kế thời trang thành công có nhiều kỹ năng, nhưng điều đầu tiên cần chuẩn bị chắc chắn là khả năng vẽ. Tuy nhiên, đừng nhầm vẽ với những nét vẽ đơn giản trên giấy. Trên thực tế, bạn cần nhiều hơn thế, bao gồm kiến ​​thức về màu sắc và kết cấu, bố cục, hoa văn và hình vẽ cũng như khả năng hình dung các khái niệm trong không gian ba chiều. Điều quan trọng không phải là bạn vẽ đẹp như thế nào, mà là liệu người khác có hiểu hết những gì bạn vẽ hay không. Thậm chí ở mức độ cao cấp hơn, ngay cả khi không có thành phẩm, các bản vẽ giúp người xem hình dung được chất liệu và trang phục sẽ mặc như thế nào. Chỉ sau đó bạn có thể bày tỏ suy nghĩ của bạn.

Ngoài ra, một số thợ may thời trang còn được trang bị các kỹ năng về đồ họa như photoshop, coreldraw, adobe illustrator, adobe indesign…không cần phải có kiến ​​thức đầy đủ hay rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt kịp xu hướng hiện đại ngày nay, bạn nên lướt qua một số thao tác cơ bản để hiểu chúng.

Kỹ năng cơ khí liên quan đến may và cắt vải

Các chuyên gia và người sành thời trang thường đánh giá một bộ sưu tập dựa trên năm yếu tố: màu sắc, chất liệu vải, phom dáng, chi tiết và ý tưởng. Điều này cho thấy chất liệu và kiểu dáng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn sẽ cần được trang bị các kỹ năng cơ khí liên quan đến may vá và cắt tất cả các loại vải để có những lựa chọn hợp lý nhất. Đặc biệt, bạn nên tập may từ những loại vải dễ đến khó hơn. Tìm hiểu cách các loại vải di chuyển, xếp nếp hoặc phản ứng khi bạn mặc chúng, nguồn gốc của vật liệu, v.v. Kiến thức chuyên sâu của bạn về các loại vải là vô cùng cần thiết để sử dụng chất liệu phù hợp cho bộ sưu tập của bạn. Đối với nhiều người, đây sẽ là một kỹ năng đầy thách thức và không dễ dàng, nhưng nó sẽ giúp bạn vững vàng trong suốt sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, kỹ năng may vá, xếp nếp và tạo mẫu cũng quan trọng như kỹ năng vẽ. Họ sẽ giúp bạn biến các thiết kế của mình thành sản phẩm cuối cùng. Bạn cần học nhiều kỹ thuật và công thức. Nhưng đừng lo, các khóa đào tạo chuyên nghiệp sẽ giúp bạn rất nhiều trong vấn đề này.

Hãy phát triển những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. luvinus khuyên bạn nên dành vài giờ luyện tập để hoàn thiện kỹ năng thủ công của mình. Mỗi ngày một chút sẽ cho bạn hiểu biết sâu rộng về thời trang về lâu dài. Đừng cố nhồi nhét tất cả vào cùng một lúc, vì điều này sẽ khiến bạn nản lòng.

Tham gia các khóa học chuyên nghiệp

Nếu có thể, hãy tham gia các khóa học để lấy bằng thiết kế thời trang hoặc khóa học thiết kế liên quan. Bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến ​​thức chuyên môn, đặc biệt là kinh nghiệm của người đi đầu là rõ ràng nhất mà các bài viết trực tuyến khác không thể cung cấp được. Đặc biệt, đây sẽ là cơ hội để bạn thể hiện kỹ năng của mình trong một môi trường ít phán xét hơn. Ngoài ra, ngoài việc học các kỹ năng thực tế như thế này, bạn sẽ làm việc cùng với các chuyên gia trong ngành. Có lẽ, họ sẽ giúp bạn hình thành nhiều mối quan hệ hơn trong tương lai và đưa ra lời khuyên cũng như phản hồi trực tiếp về công việc của bạn.

Học hỏi từ người khác

Xem thêm: Màn cửa sổ dạng cuốn tphcm giá rẻ

Học hỏi từ những nhà thiết kế thành công là điều mà nhiều người mới làm. Không chỉ là nhìn vào bộ sưu tập, mà còn là về nền tảng, phong cách độc đáo của họ hoặc ngôi trường họ đã theo học. Biết được điều này sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế giỏi hơn bởi vì bạn có thể rút ra những ý tưởng từ quá khứ. Hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất như: chất liệu vải, kích thước của khóa kéo mà họ sử dụng, v.v. Thông qua phân tích, bạn sẽ hiểu điều gì khiến một bộ quần áo được mọi người yêu thích.

nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Xác định lĩnh vực thiết kế chính của bạn

Ngoài những kỹ năng trên, Người thợ may thời trang cần chuẩn bị những gì nữa? Nếu bạn muốn phát triển một kế hoạch phát triển dài hạn, bạn cần bắt đầu đặt ra một số mục tiêu về phong cách mà bạn muốn theo đuổi. Nó có thể là văn phòng hoặc buổi tối hoặc buổi tối? Quần áo nam, nữ hay teen? Hay phù dâu, thiết kế phim, quảng cáo và bán lẻ? và một loạt các ngóc ngách khác trong ngành may mặc thời trang. Mỗi cái đều có ưu và nhược điểm, bạn sẽ cần nghiên cứu điều này trước khi có thể quyết định nên đi theo con đường nào.

Tìm hiểu về khía cạnh kinh doanh của thời trang

Trở thành một thợ may thành công không chỉ đòi hỏi tài năng và sự sáng tạo mà còn cần có sự hiểu biết vững chắc về các khía cạnh kinh doanh và tiếp thị của ngành thời trang. Thường xuyên đọc các tạp chí thương mại và thời trang là một cách tuyệt vời để bắt kịp các xu hướng mới nhất của ngành.

Ngoài ra, nhiều chương trình thiết kế thời trang bao gồm chương trình tiếp thị và tiếp thị mà bạn nên tham gia. Bởi vì, nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang, bạn sẽ không chỉ may quần áo cho riêng mình. Thực tế là: bạn thiết kế cho người khác. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có một số kiến ​​thức về thị trường và khách hàng.

Giao tiếp với khách hàng

Cách duy nhất để hiểu khách hàng là giao tiếp. Giao tiếp với khách hàng là kỹ năng cơ bản và thiết yếu mà các nhà thiết kế thời trang không bao giờ được bỏ qua. Tìm hiểu xem khách hàng của bạn “chi bao nhiêu”, lối sống của họ, cách họ mua sắm và những gì họ thích và không thích. Bạn có thể tìm ra những gì họ thực sự cần và muốn bằng cách hỏi hoặc quan sát hình dạng cơ thể của họ. Giữ cho nó đơn giản và chức năng. Những bản phác thảo tuyệt đẹp trên giấy rất đẹp, nhưng chúng sẽ chẳng có ích gì nếu chúng không có ý nghĩa.

Biết thị trường

Ngành thời trang liên quan đến toàn bộ chuỗi cung ứng và bạn cần biết mọi người làm gì và mọi thứ đang diễn ra ở đâu. Nghiên cứu công việc của những người khác, chẳng hạn như người mua, người bán, thợ cắt, nhà cung cấp vải, v.v., vì họ sẽ là những người bạn sẽ làm việc cùng trong tương lai.

Hội chợ hoặc trung tâm mua sắm là nơi tuyệt vời để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của ngành thời trang. Bạn có thể thường xuyên “dạo quanh” đây, thực hành quan sát và rút ra kết luận cho riêng mình. Đây sẽ là những gì bạn cần để làm hài lòng khách hàng của mình và cạnh tranh trong thị trường may mặc năng động ngày nay.

nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Chuẩn bị tài chính

Xem thêm: Rèm Sáo Gỗ

Theo đuổi sự nghiệp tương lai cũng giống như đầu tư. Bạn cần một số vốn và nguồn tài chính nhất định. Mỗi người có một kế hoạch ngân sách cá nhân dựa trên mục tiêu của bạn. Nếu bạn quyết định gia nhập một công ty, bạn có thể tham gia các khóa học chuyên ngành. Hoặc nếu bạn điều hành doanh nghiệp thiết kế của riêng mình, hãy chuẩn bị sẵn sàng, bạn cần nhiều thứ hơn là sự sáng tạo. Nhưng đừng ngần ngại đầu tư một cách khôn ngoan để sinh lời “về lâu dài”!

Tìm việc liên quan đến thời trang

Có nhiều cách để tìm một công việc liên quan đến ngành thời trang. Bạn có thể linh hoạt trải nghiệm ở nhiều vai trò khác nhau trước khi bắt đầu phát triển niềm đam mê thực sự với nghề. Có người từng là công nhân của các hãng thời trang, có người xuất thân từ xưởng may công nghiệp, có người khởi nghiệp bằng những món đồ handmade đơn giản,… Việc may bắt đầu từ đâu không quan trọng. Và tất cả công việc trong thực hành này cung cấp cho bạn một số ngữ cảnh.

Tiến hành tự đánh giá

Trước khi nhận một công việc trong ngành may mặc, hãy đánh giá trung thực về kỹ năng và tính cách của bạn. Bạn có thể yêu thích quần áo, nhưng khi nói đến sự nghiệp của bạn, quần áo chỉ là một phần của câu chuyện. Ngoài sự sáng tạo và tài năng, bạn sẽ cần những kỹ năng sau:

– Giao tiếp tốt, cởi mở với nhiều khách hàng khác nhau.

– Sẵn sàng làm việc chăm chỉ dưới áp lực cao, đặc biệt trong thời điểm khó khăn, nản lòng khi bị phê bình, có khả năng chịu được căng thẳng.

– Có tính kỷ luật cao, tỉ mỉ và tinh tế.

– Khả năng đối diện với sai lầm và không ngại sửa sai.

nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Học nghề thời trang cần gì Yếu tố cuối cùng nhưng quan trọng nhất trong câu hỏi này chính là sự đam mê với nghề. Nếu bạn không thực sự thích nó, bạn sẽ không thể hoàn thành bất cứ điều gì trong thời gian dài. Và ngược lại, với sự nhiệt tình và quyết tâm, bạn sẽ vượt qua mọi trở ngại. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình có những phẩm chất trên, nhưng nếu bạn thực sự muốn đi theo con đường này, bạn nên dám thử. Bởi chỉ cần kiên trì và lập kế hoạch khoa học, mọi thứ đều có thể cải thiện theo thời gian. Hãy để luvinus giúp bạn thực hiện ước mơ của mình!

Xem thêm: Rèm sợi chỉ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger