UBND QUẬN 8

Điều kiện tự nhiênvà tài nguyên

Bạn đang xem: Quan 8

i. Điều kiện tự nhiên

1. Vị trí địa lý

Quận 8 thuộc khu vực nội thành, nằm ở phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh, có tọa độ địa lý từ 10045’8” đến 10041’45” vĩ Bắc; 106035’51’ ‘ đến 106041’22” đông Cả hai:

– Phía Đông giáp Quận 4, Quận 7.

– Phía Tây giáp quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

– Phía Nam giáp huyện Bình Chánh.

– Phía Bắc giáp Quận 5, Quận 6.

Huyện có diện tích tự nhiên 1.917,49 ha, dân số 423.129, gồm 16 đơn vị hành chính cấp huyện. Toàn bộ địa bàn Quận 8 là vùng đồng bằng trũng, cao độ trung bình 1,2m, thấp nhất 0,3m (7 phường), cao nhất 2,0m (2 phường), chu vi khoảng 32 km.

Quận 8 nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa đô thị cũ (quận 5, 6) và đô thị mới phía Nam thành phố, chịu ảnh hưởng của mức độ đô thị hóa cao, giao thông phát triển. Và cải tạo một số tuyến đường lớn nối trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam Sài Gòn qua Quận 8: Đại Lộ Đông Tây, Nguyễn Văn Linh, Phạm Thị Hiền, Tháp Quảng Bù, An Dương Vương,. ..;Vì vậy, Quận 8 có đầy đủ các yếu tố cần thiết để phát triển toàn diện ngành thương mại – dịch vụ (ngành mũi nhọn cho sự phát triển của quận trong những năm gần đây). Ngoài ra, với vị trí thuận lợi, Quận 8 còn có tiềm năng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước để phát triển: xây dựng phát triển công nghiệp và đô thị.

Cùng với sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, đó là các dự án cải thiện môi trường nước, các dự án bồi thường hỗ trợ, khu nhà ở tái định cư ven sông, dự án công viên cây xanh ven sông… Đến nay, Quận 8 đã dần thoát khỏi tình trạng tình trạng “nước đen” ở khu vực này.

2. Địa hình, địa hình

Bạn đang xem: Quan 8

A. Địa hình, dạng đất

Địa hình Quận 8 được hình thành do sự phân dòng của sông rạch.

Địa hình trong khu vực bằng phẳng, độ dốc dưới 0,1% nhưng trũng và thấp. Cao độ trung bình toàn khu vực là 1,20m, thấp nhất là VĐ7 (0,3m), cao nhất là VĐ2 (2,0m), chiếm 2/3 diện tích toàn khu vực. Diện tích tự nhiên thấp hơn ngưỡng cao trình đỉnh lịch sử 1,60m (tháng 11/2011), khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất cũng là khu vực trũng thấp nhất là phường 6, phường 7, phường 15 và phường 1 .16. .

Xem thêm: May rèm cửa quận 6 – Lắp đặt màn cửa tại nhà

Đặc điểm địa mạo (hay vật chất) của khu vực chịu ảnh hưởng của rạch đôi, rạch đậu phụ, sông Cần Giuộc, rạch Hiệp An, rạch Ông Lớn, rạch Ông Nhỏ, làng củi, ruột ngựa, bà, lò gốm, rạch .cấp Access 1, Access 2, Access 3 chia nhỏ quận 8 thành những khu vực riêng biệt được kết nối bởi hệ thống cầu nối.

Địa chất

Nằm ở rìa của vùng chuyển tiếp giữa Điểm nâng Đông Nam và Điểm trũng Jiulong. Các sản phẩm sét, bột, cát lộ thiên có chứa một lượng lớn bùn thực vật bị phân lớp (đất yếu), không có độ chặt tự nhiên, thuộc kỷ Holocen nên sức chịu tải của đất rất yếu, chỉ từ 0,3 kg/cm2 đến 0,7 kg/cm2 cm2, bề dày trầm tích trẻ Holocen rất dày và không ổn định, tầng đáy 40,3m đến 41,2m.

Dưới trầm tích Holocen là trầm tích Pleistocen và Pliocen, không chỉ phủ trên bề mặt đá gốc Mesozoi tuổi juta-kreta, đến độ sâu >100m. Ngoài ra, vào mùa mưa, mực nước ngầm sẽ dâng lên khỏi mặt đất từ ​​0,5 – 0,8m, gây ra hiện tượng bất lợi cho các công trình xây dựng.

3. Khí hậu

Khu vực 8 có khí hậu nhiệt đới gió mùa mang tính chất cận xích đạo, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình năm khoảng 27-280°C, cao nhất vào tháng 4, thấp nhất vào tháng 12 và tháng 1 (năm sau), chênh lệch nhiệt độ giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất là khoảng 40°C. Tuy nhiên, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao từ 5 – 100 độ C.

– Liều bức xạ trung bình là 140 kcal/cm2/năm, thay đổi theo mùa. Bức xạ cao vào mùa khô, với đỉnh điểm vào tháng 4 và tháng 5 (400 – 500 cal/cm2/ngày). Bức xạ trong mùa mưa thấp, cường độ bức xạ cao nhất đạt 300-400 calo/cm2/ngày.

– Nắng: Tháng có số giờ nắng nhiều nhất là 8,6 giờ/ngày (tháng 2), tháng có số giờ nắng ít nhất là 5,4 giờ/ngày. Số giờ nắng hàng năm khoảng 1890 giờ.

– Lượng mưa: Từ 1.329 mm đến 2.178 mm (trung bình 1.940 mm/năm), phân bố không đều trong năm, tập trung chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 10, chiếm 90% lượng mưa cả năm. Ngược lại, mùa khô lượng mưa ít hơn, chỉ chiếm khoảng 10% lượng mưa cả năm, trong đó tháng 2 có số ngày mưa ít nhất.

– Gió: Hướng gió thịnh hành trong Khu 8 là hướng Đông Nam và Tây Nam. Gió Đông Nam và gió Nam thịnh hành vào mùa khô, gió Tây Nam thịnh hành vào mùa mưa và chỉ có gió Bắc thịnh hành vào thời kỳ chuyển tiếp giữa hai mùa. Hướng gió trong năm có ý nghĩa rất lớn đến việc bố trí khu công nghiệp và khu dân cư, nhất là đối với các ngành dễ gây ô nhiễm không khí.

– Độ ẩm không khí: Độ ẩm trung bình hàng năm khoảng 75 – 80%, nhìn chung độ ẩm không ổn định và thay đổi theo mùa, có thể lên tới 86% vào mùa mưa và chỉ đạt 71% vào mùa khô.

Quận nằm trong vùng ít xảy ra thiên tai khí hậu, thời tiết thay đổi rõ rệt nhất trên địa bàn toàn huyện, thậm chí cả thành phố là tình trạng khô hạn cục bộ vào mùa mưa (mùa mưa đến muộn hoặc kết thúc sớm hoặc mùa mưa mùa khô và mưa).

4. Thủy văn

a) Mạng lưới sông chính

– Kênh, rạch đôi được ngăn ra từ sông Sài Gòn ở cửa sông Tân Thuận thuộc địa bàn quận 4. Dài khoảng 32 km, đoạn chảy qua quận 8 dài 12 km. một phần là 130 mét và phần hẹp nhất là 75 mét.

– Sông Cần Giuộc là một chi lưu của sông Soài Rạp và hợp lưu tại hợp lưu của sông Soài Rạp và sông Vàm Cỏ, sông có chiều dài khoảng 38 km và đoạn chảy qua địa bàn quận 8 là 2,2 km.

b) Kênh, rạch trên địa bàn

Hệ thống sông ngòi, kênh, rạch tại Quận 8 khá rộng lớn, trong đó có nhiều con rạch lớn nhỏ như: sông bến lức, sông ông lớn, rạch gốm, rạch đậu phụ, rạch hiệp an, rạch thượng lưu, v.v. .. Tổng chiều dài khoảng 30 km. Hệ thống kênh này kết hợp với các kênh rạch nhỏ, mạng lưới thoát nước dọc các tuyến giao thông tạo thành hệ thống thoát nước chính cho toàn vùng, có khả năng tiêu úng trong mùa mưa lũ và triều cường.

Hệ thống sông rạch trên đã tạo ra lợi thế riêng của vùng về giao thông đường thủy, điều hòa không khí, thoát nước mưa, nước thải khu dân cư, cơ sở sản xuất. ..

Xem thêm: TOP 8+ CÁC LOẠI VẢI MAY RÈM SANG TRỌNG HIỆN NAY

c) Chế độ thủy văn của sông, kênh, rạch phụ thuộc vào hai yếu tố chính là chế độ bán nhật triều và chế độ mưa của sông Sài Gòn. Biên độ thủy triều trung bình 1,0-1,1m, mực nước triều cao nhất 1,6m, mực nước triều thấp nhất 0,3m

Bảng 1: Kênh rạch tại Quận 8

Nguồn: phòng máy tnmt quận 8

ii. Tài nguyên

1. Tài nguyên đất

Tổng diện tích tự nhiên của Quận 8 là 1.917,47 ha, chiếm 0,92% tổng diện tích đất tự nhiên toàn thành phố, gấp 4 lần các Quận 3, 4, 5 và sánh ngang với Gò Vấp Là quận nhưng diện tích tự nhiên của quận 8 bị chia cắt bởi nhiều sông, rạch. Gần như toàn bộ diện tích tự nhiên đã được đưa vào sử dụng. Về thổ nhưỡng, đất ở khu vực này chủ yếu là đất bị ô nhiễm phèn nặng, mặn hóa (vùng đất phèn nặng: Phường 11, 12, 13; vùng đất phèn nặng: phường 7, 16), với thành phần cơ giới chủ yếu là sét, bột, cát, chứa một lượng lớn bùn thực vật và không thích hợp cho sản xuất nông nghiệp.

2. Tài nguyên nước

– Nguồn nước mặt: Ngoài nước mưa, vùng còn được cung cấp bởi các sông bán thủy văn (sông bến lức, Cần Giuộc, Ông Lớn…) và hệ thống kênh rạch khắp vùng. Nhưng hiện nay chất lượng nước của nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của khu vực và sức khỏe của người dân.

– Nguồn nước ngầm: Ở khu vực dân trí cao của huyện, nguồn nước ngầm khá phong phú, cách mặt đất khoảng 1-2m. Đối với những vùng có địa hình thấp, mực nước ngầm ở độ sâu 0,5-0,8m, giá trị pH cao, thường bị ô nhiễm phèn và phải qua hệ thống lọc xử lý mới có thể sử dụng cho đời sống. Lượng nước ngầm cũng bị ảnh hưởng theo mùa, mực nước ngầm mùa khô thường thấp hơn mùa mưa và có tính kiềm cao nên khó khai thác. Tuy nhiên, vào mùa mưa, mực nước ngầm dâng cao gây ra hiện tượng lún không đều và cát chảy, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

3. Nhân sự

Nhân dân tám huyện có truyền thống cách mạng, cần cù sáng tạo, tự lực cánh sinh, biết khắc phục khó khăn, kế thừa và phát huy kinh nghiệm, thành quả của phần lớn nhân dân. Đội ngũ trí thức, nhà khoa học đã giúp 8 huyện có nền kinh tế vững mạnh, an sinh xã hội vững chắc.

(Tổng hợp: Xuanhong – vp.ubndq8)

Phòng Tài nguyên & Môi trường

Xem thêm: 239 Mẫu rèm cuốn tranh 3d đẹp giá từ 345k tại Hà Nội, in nét

Xem thêm: 239 Mẫu rèm cuốn tranh 3d đẹp giá từ 345k tại Hà Nội, in nét

Xem thêm: 239 Mẫu rèm cuốn tranh 3d đẹp giá từ 345k tại Hà Nội, in nét

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger