7 điều ít biết về cầu vồng

Cầu vồng xuất hiện vào buổi sáng. Ảnh: Wikipedia

1. Cầu vồng hiếm khi xuất hiện vào buổi trưa

Bạn đang xem: Cầu vồng có mấy màu

Cầu vồng thường xuất hiện vào sáng sớm và chiều tối. Đó là hiện tượng tán sắc khi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ và phản xạ bởi các hạt mưa ở nhiệt độ khoảng 42 độ C. Nhiệt độ giữa trưa thường cao hơn mức lý tưởng kể trên nên cầu vồng hiếm khi hình thành.

2. Cầu vồng sẽ xuất hiện vào ban đêm

Cầu vồng xuất hiện vào ban đêm. Ảnh: Wikipedia

Cầu vồng ban đêm được gọi là moonbows. Đó là bởi vì cầu vồng được tạo ra bởi ánh sáng phản chiếu từ bề mặt Mặt trăng chứ không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp.

3. Hai người nhìn thấy cầu vồng có màu sắc khác nhau

Xem thêm: 4 Nhà thuốc tây mở cửa 24/24 Tân Phú uy tín

Cầu vồng rực rỡ sắc màu. Ảnh: Wikipedia

Tia nắng mặt trời bị khúc xạ với một số hạt mưa để tạo ra hình ảnh cầu vồng trong mắt người, nhưng những tia này cũng bị khúc xạ ở các góc khác nhau với các hạt mưa khác trong mắt người. Đó là lý do tại sao mọi người nhìn cầu vồng khác nhau, ngay cả khi nhìn vào cùng một cầu vồng từ cùng một vị trí.

4. Không thể đến gần cầu vồng

Cầu vồng di chuyển khi người quan sát di chuyển vì ánh sáng tạo nên cầu vồng được tạo ra ở một khoảng cách và một góc so với mắt của người quan sát. Khoảng cách này luôn tồn tại giữa người xem và hiện tượng.

5. Không nhìn thấy tất cả các màu sắc của cầu vồng

Các màu cơ bản của cầu vồng. Ảnh: Wikipedia

Ngoài bảy màu cơ bản gồm đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím, cầu vồng còn được tạo thành từ hơn một triệu màu phân tán liên tục, bao gồm cả những màu mắt người không nhìn thấy được. .

Xem thêm: RÈM CẦU VỒNG HÀN QUỐC

6. Có thể hình thành nhiều cầu vồng cùng lúc

Cầu vồng đôi. Ảnh: Wikipedia

Người xem có thể nhìn thấy nhiều cầu vồng khi ánh sáng bị khúc xạ bên trong giọt nước và phân thành các màu khác nhau. Khi điều này xảy ra hai lần bên trong giọt nước, cầu vồng đôi sẽ xuất hiện, cầu vồng gấp 3 lần và thậm chí gấp 4 lần cầu vồng gấp 4 lần.

7. Bạn có thể làm cầu vồng biến mất

Hãy quan sát hiện tượng đặc biệt trong video dưới đây:

Tạp chí Khám phá nói rằng bạn có thể chặn cầu vồng bằng cách sử dụng kính phân cực. Điều này là do các bản phân cực được phủ bởi các lớp phân tử sắp xếp theo chiều dọc, trong khi ánh sáng phản xạ bởi nước bị phân cực theo chiều ngang.

Thứ Năm

Xem thêm: Rèm roman 2 lớp đẹp RXL484-1

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger