Màn màn vàng

Mô tả

Cây thảo, sống hàng năm. Rễ khỏe, xoắn. Thân và cành hơi có rãnh, phủ lông tơ mềm dính. Lá mọc so le, hình chân vịt, có 3-5 lá chét, dài 3-4 cm rộng 1-1,5 cm, có lông ở cả hai mặt, nhất là ở mặt trên, mép có lông nhỏ như lông mi.

Cụm hoa xim ở ngọn; hoa màu vàng, lá đài có 4 mặt ngoài có lông; tràng hoa có 4 cánh hình elip; nhị 25, đính ở gốc bầu; củ mảnh. Quả giống như cải bẹ xanh, có khía và có lông, dài 6-10 cm, rộng 4 cm, hạt xếp 2 hàng, phẳng và cong, hình thận.

Bạn đang xem: Màn màn vàng

Thời kỳ ra hoa: tháng 8-10; mùa quả: tháng 11-1.

Phân bố, sinh thái

Quế japonica là một loại cây nhiệt đới phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới của Nam và Đông Nam Á bao gồm cả Ấn Độ. Malaysia, Thái Lan, Philippines, Campuchia, Lào, Việt Nam và một phần Nam Trung Quốc.

Xem thêm: Rèm vải giá rẻ

Ở Việt Nam, cây được tìm thấy ở khắp các tỉnh miền trung, đồng bằng và vùng trũng. Cây ưa sáng, ưa ẩm, thường mọc rải rác hoặc thành cụm ở các bãi đất hoang, ven đường, ruộng và ven sông. Cây con mọc lên từ hạt vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè; phát triển nhanh chóng; cho nhiều trái. Khi quả chín (khô) tự mở thành 2 mảnh và hạt nằm rải rác xung quanh. Hạt sẽ tồn tại qua mùa đông và hầu hết mùa xuân trong 5-6 tháng. Những cây dày bón cho đất bị đốn hạ để làm phân xanh.

Thành phần hóa học

Toàn cây chứa nấm cựa sắt

Các bộ phận trên mặt đất và rễ cũng chứa cleomeolide, cleosandrin, cleomiscosin

Chứa axit mucic, ngoài dầu béo

Bộ phận sử dụng

Xem thêm: 119 cửa hàng Mành Rèm cửa tại hà nội, xếp theo quận huyện

Trồng trên mặt đất, thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa xuân.

hương vị, chức năng

Hoàng liên có vị cay nồng, ít độc.

Sử dụng

Ở một số nơi, người ta thỉnh thoảng hái những chồi non của cây tầm ma vàng ăn thay rau, hoặc ngâm chua như dưa chua. Nếu ăn quá nhiều rau dưa sẽ cảm thấy khó chịu, vừa ăn vừa ăn thì khả năng chống lạnh kém, không tốt cho tiêu hóa. Jinlianzi chứa 25-35% chất béo, rang và nghiền mịn với muối thay cho muối mè. Hoàng đản chữa nhức đầu (lá tươi giã nát với muối, đắp vào thái dương), chảy máu lợi (lá non giã nát, vắt lấy nước uống), cam tẩu (lá phơi khô, đốt tồn tính, trộn với mật ong, đắp vào lợi), viêm tai giữa ( lá tươi, vắt lấy nước cốt, nhỏ vào tai), lở, nhọt, chốc mép (lá tươi, giã nát, băng, có thể thêm ít tỏi). Ngày 30 – 50g cây tươi, sắc uống. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Giải quyết vấn đề màn hình vàng:

  1. Chữa viêm đau dạ dày: Màn thầu 30 gam, thạch hộc 30 gam, nghệ 20 gam, cỏ ba lá 20 gam, mộc thông 20 gam, rễ dây leo 20 gam. Tất cả phơi khô, thái nhỏ, ngày 2 lần, trước bữa ăn.
  2. Trị rắn cắn: Tầm ma 50g, phụ tử gấu 50g, hạt củ cải 50g. Giã nát, thêm nước, chắt ra uống, bã đắp vào vết cắn.
  3. *Nguồn: Cây thuốc và động vật Việt Nam

    Xem thêm: Rèm cửa cầu vồng phòng khách đẹp sang trọng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger