Giới thiệu Huyện Hóc Môn

Đất và người quê hương “Bát Lãng thôn”

Hóc Môn là một vùng ngoại ô nằm ở phía Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh. Vùng đất gắn liền với địa danh nổi tiếng Mười tám thôn Pinangyuan (Ten Watch). Từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, Hóc Môn đã cùng nhân dân Sài Gòn-Gia Định và cả nước đứng lên kháng chiến. Từ sau cuộc kháng chiến chống thực dân Nhật Bản, những hậu duệ ưu tú của đất Hóc môn lần lượt xuất hiện trong đế quốc, cụ bà Nguyễn Ánh thu, phan công chinh, tổ ký, hộ thị bi… Hóc môn cũng rất vinh dự . Từ năm 1936 đến năm 1939, được Trung ương Đảng chọn làm căn cứ chiến đấu. Nơi đây cũng là nơi đã có nhiều người con ưu tú của Đảng và dân tộc đã làm việc, chiến đấu và hy sinh anh dũng như: Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Hữu tiên…

Bạn đang xem: Hóc môn là ở đâu

Vị trí đắc địa, là trung tâm của 18 thôn trầu, có nhiều đảng viên trung kiên, quần chúng tốt. Với ý chí sắt đá và một lòng theo đảng, theo cách mạng, Hormones đã hết lòng chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ và canh giữ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo của đảng. Tại làng Xintai số 1 (Bà Wu Dinyan), Ủy ban Trung ương Đảng đã tổ chức 5 cuộc họp quan trọng. Trong số đó, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 11 năm 1939, Đồng chí Đại tướng Đồng chí Trần đã tổ chức cuộc họp lần thứ sáu của Ủy ban Trung ương tại nhà của ông Chen Wenxi (Bà Wu Yanyan) ở làng số 1 Xintai. Phương hướng chiến lược cách mạng Việt Nam đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu. Nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần thứ sáu (11-1939) là tiền đề dẫn đến Tổng khởi nghĩa Nam Kỳ (23-11-1940) và Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945; trận Hồ Chí Minh lịch sử 30-4-1975 đã hoàn thiện quá trình đó. nhiệm vụ giải phóng dân tộc, đất nước Việt Nam tiến tới độc lập, và Shanhe trở lại với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là đất nước. Việt Nam.

Có thể nói, nhân dân thôn 18 Binglangyuan đã làm tròn nhiệm vụ mà lịch sử giao phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động của Trung ương Đảng ta trong thời kỳ này.

Sau cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ (11/1940), thực dân Pháp thành lập ba trường bắn. Các đồng chí lãnh đạo đảng bị bắt trước Khởi nghĩa Nam Kỳ đều bị giết tại đây, như trường bắn Bệnh viện Thủy Kinh (cạnh Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hormon hiện nay) thực dân Pháp đã giết đồng chí. Ha Huita – Nguyên Tổng Bí thư Đông Dương, Đồng chí Vũ Văn Sin – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai – Nguyên Thành ủy viên, Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn, Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến – Sài Gòn – cựu đảng viên chợ lớn; Tại trường bắn Sangong (xã Xuân Thời Thượng), thực dân Pháp giết đồng chí Nguyễn Văn Quế, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương và đồng chí Pan Denglu, nguyên Ủy viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Ban Thường vụ Trung ương Đảng. Đông Dương…và hàng nghìn người yêu nước, cán bộ, đảng viên đã hy sinh trên mảnh đất Hóc môn.

Thực dân Pháp và đồng bọn thẳng tay đàn áp, đe dọa phong trào cách mạng vùng Sừng – Bà Ngô Ngạn Tổ. Trước sự tàn bạo của kẻ thù, bà Moọc, khí phách anh hùng của 18 đảng viên trong làng và quần chúng yêu nước ở vườn cau Hóc Môn đã vùng lên cùng một lòng quyết tâm chống thực dân Pháp và bè lũ tay sai phản bội. Từ kinh nghiệm quý báu của cuộc Nam kỳ khởi nghĩa, Đảng bộ Hóc Môn tiếp tục lãnh đạo nhân dân đấu tranh anh dũng, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Ngày Chiến thắng 30-4. Lịch Sử .1975.

Đảng bộ và nhân dân vô cùng tự hào về truyền thống vẻ vang của quê hương, có trang sử hào hùng, hào hùng về Nam kỳ khởi nghĩa. Quê hương của Hóc Môn – Bà Ngô Đình Diệm rất vinh dự được Xứ ủy Nam kỳ chọn làm nơi tổ chức cuộc mít tinh tại làng Xuân Đài Đông vào tháng 9 năm 1940 và được ủy quyền phát lệnh khởi nghĩa Cờ kỳ Nam kỳ. Kể từ đó, nội tiết tố được coi là cái nôi và nơi sản sinh ra cuộc nổi dậy của nam giới.

Truyền thống khởi nghĩa ở Nam Bộ là mốc son chói lọi, là niềm tự hào vĩnh cửu, sâu sắc, là bài học cách mạng quý báu để giáo dục cán bộ, đảng viên và các thế hệ thanh niên huyện nhà. Hóc môn để hôm nay và mai sau học tập và làm theo; đó là chất liệu đặc biệt được Đảng bộ và nhân dân Hóc môn vận dụng sáng tạo vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển Tổ quốc Hóc môn theo mục tiêu “dân giàu, nước mạnh” . xã hội văn minh”, xứng danh Quận anh hùng của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Sau giải phóng (tháng 4/1975) đến tháng 4/1997, Hóc môn là một trong 6 quận ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh, quản lý 16 xã và 1 thị trấn. Tổng diện tích tự nhiên là 165,76 kilômét vuông, phía bắc giáp huyện Củ Chi, phía nam giáp huyện Bình Trah và huyện Tân Bình, phía đông giáp huyện Kuwapu và huyện Thuận An của tỉnh Bình Dương, phía tây giáp huyện Đức Hòa. một tỉnh.

Do nhu cầu chung của sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, từ ngày 01 tháng 4 năm 1997, huyện Hóc Môn được chia thành 07 xã và thành lập 12 khu. Hiện nay, Huyện Horton quản lý 11 xã và 01 thị trấn, bao gồm: Thị trấn Hormon, xã Đông Thành, Bà Điểm, Nhị Bình, Tân Thới Nhì, Tân Hiệp, Tân Xuân, Thới Tam Ấp, Trung Chính, Xuân Thời Sơn, Xuân Tổng diện tích tự nhiên của thời thường, xuân thời đông là 109,17 kilômét vuông.

Đặc điểm xã hội

Xem thêm: Bảng Giá Giặt Là Của Giặt Là Sạch Cộng Mới Nhất 2022 

– Dân số: Trước khi thành lập các huyện mới (12 huyện), dân số các huyện là 295.040 người (thống kê 1994), dân số các huyện hiện nay là 593.275 người (thống kê 31). tháng 12 năm 2021.

– Về thành phần dân tộc: dân tộc Kinh chiếm hơn 90% ở huyện Hóc Môn. Ngoài ra còn có một số người Trung Quốc và Khmers.

– Về tín ngưỡng: Đa số người dân có tục cúng tế ông bà, tổ tiên, một số ít tin theo Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài.

– Về giao thông vận tải:

Hòa Hòa có vị trí chiến lược thuộc vùng đệm, giáp ranh giữa tỉnh Long An (phía Tây Nam) và tỉnh Bình Dương (phía Đông Nam), có kết nối giao thông thủy bộ thuận lợi và hướng ra sông Sài Gòn

+ Đường thủy: Toàn khu có sông Sài Gòn với tổng chiều dài hơn 5 km chảy qua, có 315 kênh rạch chằng chịt với tổng chiều dài 320 km như rạch bà hồng, rạch tra, rạch cau .sang, an ha channel…

+ Đường cao tốc: Hóc Môn có hệ thống đường quốc lộ, đường vành đai, tỉnh lộ, Quốc lộ 22 (nay là Xa lộ Liên Á – Bà Điểm) tương đối hoàn chỉnh và các trục đường lớn như đường Lê Văn Khương, Bùi Công đường khuông, đường kiệt công, đường nguyễn văn tước, đường ký, đường lê thị hà, đường công khi, đường số 22 Đường song hành với quốc lộ… tạo điều kiện giao thông thông thoáng giữa huyện, thành phố với huyện, huyện, tỉnh khác.

Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có bến xe khách – bến xe thành phố đảm nhận chức năng vận tải hành khách công cộng đi các tỉnh, thành phố, diện tích khoảng 1,6 ha, bến xe 19/5.

Quá trình hình thành và phát triển

Xứ Hóc Môn được hình thành cách đây hơn 300 năm, cùng thời điểm với sự hình thành và phát triển của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh (1698).

Do từ năm 1698 đến 1731, một nhóm lưu dân từ miền Bắc và miền Trung không chấp nhận ách cai trị hà khắc của triều đại phong kiến ​​- Chiến tranh nhà Nguyễn nên đã đến vùng đất này sinh sống, lập nghiệp; lập làng, lập trại, lúc đầu hình thành 6 làng, sau phát triển dần lên 18 làng, chính thức lấy tên là “Mười tám làng vườn cau”.

Xem thêm: Cách làm rèm cuốn

Đầu thế kỷ 19, một số làng ở Hóc Môn còn hoang sơ, có loài cọp nổi tiếng “Cọp vườn trầu” và nhiều đầm phá cỏ dại mọc um tùm nên trong dân gian địa danh “Hóc Môn” có tên từ đây ( Hutong Có nhiều cây Meng trong đó).

Hóc Môn từng là thủ phủ của quận Bình Long. Sau cuộc nổi dậy của 18 làng Binglangyuan (1885), thực dân Pháp chính thức đổi tên thành quận Hormon, tỉnh Jiading. Sau giải phóng (tháng 4 năm 1975) đến nay là quận Hóc Môn của thành phố Hồ Chí Minh.

Thôn Tân Thới Nhất là một trong 6 thôn đầu tiên trong tổng số 18 thôn vườn trầu được hình thành từ năm 1698 đến 1731. Trong thời kỳ Đinh Hòa phát động quân đội chống Pháp (1859-1864), quân khởi nghĩa đã tập trung tại nhà và lập trạm liên lạc, bà lão tên là “Wu Yanyan”, vì vậy Tân Đài số 1 Làng cũng được gọi là Wu Yanyan. Tháng 6 năm 1989, tách xã Sín Thài Ri và thành lập xã mới (xã Batim và xã Sin Thài Ri) thuộc huyện Hạ Mộng, thành phố Hồ Chí Minh.

Hoóc-môn giới tính của con người

Lớp di dân đầu tiên đến vùng đất này khai hoang, lập nghiệp đều là nạn nhân của chính sách áp bức, bóc lột dã man của các thế lực phong kiến ​​và chính sách xâm lược của thực dân Pháp.

Bản chất của người nội tiết tố là có tinh thần đấu tranh và sáng tạo; đoàn kết và tương trợ; yêu công lý và tôn trọng sự thật.

Ngay từ đầu, Hormones đã phải đối phó với các yếu tố khắc nghiệt của thiên nhiên, chiến đấu chống lại động vật hoang dã, khai phá đất đai, xây dựng những ngôi làng nhỏ, chịu đựng thương tích và bệnh tật, làm việc chăm chỉ để trồng trọt và chăn nuôi, biến vùng đất hoang vu thành những cánh đồng màu mỡ.

Người Hồng có tinh thần yêu nước, có lòng căm thù giặc sâu sắc, không ngừng đấu tranh chống lại sự áp bức, bóc lột của phong kiến, thực dân. Đặc biệt từ khi Đảng ra đời và lãnh đạo, nhân dân đã hết lòng đi theo Đảng, tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng. Sự đóng góp của họ cho cách mạng không chỉ là vật chất, mà là tấm lòng trung kiên, tính mạng của họ trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Bước vào thời kỳ mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Hóa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, khẳng định sự đúng đắn của con đường cách mạng xã hội chủ nghĩa đã chọn do Đảng và Bác Hồ lựa chọn.

Từ một vùng ngoại ô thuần nông, cơ sở vật chất còn rất đơn sơ, lạc hậu, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn rất phức tạp, kinh tế chưa phát triển,… đến nay, nội tiết tố đang từng bước thay đổi, và phát triển theo hướng công nghiệp hóa——Nông nghiệp Nông thôn đang được hiện đại hóa, tốc độ đô thị hóa không ngừng tăng, nhà cửa ngày càng khang trang, đời sống nhân dân ngày càng khá giả, an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo.

Theo lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hóc Môn sẽ đoàn kết xây dựng Huyện Hóc Môn ngày càng phát triển; luôn quan tâm chăm lo, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là trong thời gian dịch bệnh, chăm lo cho các nhóm yếu thế và chung tay Làm tốt công tác phòng, chống dịch covid-19. Cuối năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trên cơ sở thích nghi an toàn với tình hình dịch bệnh, huyện sẽ tập trung triển khai một số kế hoạch nhằm khôi phục và phát triển kinh tế, đạt được một số kết quả khả quan, dự toán thu ngân sách. Đến năm 2022, hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng đường Đặng Thúc Vịnh, tiếp tục hoàn thành 16 công trình trường học; phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi do đồng chí Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, thu hút đầu tư trong nước vào 23 địa điểm giới thiệu tại huyện Doanh nghiệp nước ngoài; phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”, hưởng ứng việc trồng “cây trầu, cây trầu”, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của Quê hương của hormone. Tiếp tục tham mưu thành phố hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho quận, nhất là công tác quy hoạch, tạo điều kiện triển khai các đề án xây dựng, phát triển quận, huyện trực thuộc Trung ương của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng, đảng bộ và người nội tiết tố-Wu Yanyan, 18 ngôi làng của Binglangyuan đã viết nên một chương hào hùng mới trong lịch sử phát triển. Đảng bộ và nhân dân Hóc môn cùng chung sức, sáng tạo, chung sức đồng lòng để hóc môn phát triển gắn liền với lịch sử của vùng, từ đó đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Điều có thể khẳng định trong hai cuộc kháng chiến hóc môn là vành đai đỏ của thành phố Sài Gòn; sau 30/4/1975, hóc môn là vành đai xanh của TP.HCM; sau khi bước vào chuyển đổi đảng bộ, nhân dân phấn đấu trở thành một đô thị sinh thái của TP.HCM trong thời gian sớm nhất.

Đảng bộ Đặc khu

Xem thêm: Cửa hàng rèm cửa chất lượng cao đẹp rẻ TP.HCM

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger